Đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng tiềm ẩn nhiều rủi ro về pháp lý thủ tục

Bên cạnh những lợi ích đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng thì tiềm ẩn những rủi ro gì? Dưới đây là những tiềm ẩn rủi ro về pháp lý khi đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng mà nhà đầu tư cần biết.

Tiềm năng thị trường biệt thự nghỉ dưỡng thu hút nhà đầu tư

Biệt thự nghỉ dưỡng đang là xu hướng kinh doanh mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi lãi suất của hình thức đầu tư này cao hơn rất nhiều so với những hình thức đầu tư khác như mua vàng, gửi ngân hàng, đầu tư chứng khoán, ….

Một dự án biệt thự nghỉ dưỡng sẽ rơi vào khoảng từ 9 – 30 tỷ đồng, mà mỗi dự án chủ đầu tư sẽ có những chính sách cam kết lợi nhuận với nhà đầu tư từ 10 – 12%, tương đương khoản tiền mà nhà đầu tư nhận được hàng năm nhận được ít nhất là 900 triệu. Đây là con số rất hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

dau-tu-biet-thu-nghi-duong-1

Tiềm năng thị trường biệt thự nghỉ dưỡng thu hút nhà đầu tư

Mặt khác, xét về độ rủi ro thì đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và biệt thự nghỉ dưỡng nói riêng còn thấp hơn so với hình thức đầu tư chứng khoán, cổ phiếu. Tuy đây là một phân khúc phát triển nhưng cũng có tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang.

Tiềm ẩn rủi ro về pháp lý khi đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng

Trong buổi tọa đàm với chủ đề: “ Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: Cơ hội và rủi ro”do Báo giao thông tổ chức ngày 27/7 thì hình thức đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tiềm ẩn cả cơ hội và rủi ro, đặc biệt rủi ro lớn về pháp lý chiếm rất nhiều.

Trong buổi tọa đàm có sự tham gia của nhiều nhà báo, chuyên gia kinh tế, tài chính và hiệp hội bất động sản Việt Nam, đại diện các ngân hàng, luật sư… bàn luận về vấn đề đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Đã có ý kiến cho rằng đầu tư bất động sản có mang hơi hướng của kinh doanh đa cấp khiến cho nhiều nhà đầu tư hoang mang. Đã có những dự án nảy sinh những tranh chấp xảy ra giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư dự án.

dau-tu-condotel-cao-cap-2

Rủi ro về chuyển đổi chi phí đất biệt thự nghỉ dưỡng

Có thể bạn quan tâm bài viết : Xuống cấp – nỗi lo lắng của nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Rủi ro về chuyển đổi chi phí đất của biệt thự nghỉ dưỡng

Có ý kiến cho rằng là chủ có UBND mới có thẩm quyền để có thể cho thuê đất thực hiện những dự án biệt thự nghỉ dưỡng căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để phê duyệt.

Theo pháp luật thì có 2 trường hợp xảy ra là dân sử dụng đất của họ để kinh doanh và chủ đầu tư được nhà nước cho thuê đất. Chủ đầu tư có thể nộp tiền thuê cho nhà nước cả năm hoặc nhiều năm. Nếu chủ đầu tư nộp tiền hàng năm thì không có quyền để chuyển quyền sở hữu.

Với những dự án biệt thự nghỉ dưỡng có hình thức sở hữu là vĩnh viễn nhưng trên thực tế thì chỉ được sở hữu 50 năm nên đã gây ra nhiều rủi ro về tranh chấp. Có thể lý giải vấn đề này là do pháp luật có quy định rõ ràng, nếu đất là đất nhà ở thì có thể sử dụng để bán, phân lô… Do đó, chủ đầu tư chỉ nên cho thuê đất và không được phân lô bán.

Để có thể chuyển quyền sử dụng đất nếu hội tụ đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Do đó nhà đầu tư cần phải tìm hiểu xem xét hồ sơ pháp lý của dự án, nội dung dự án, hồ sơ pháp lý về quyền sử dụng đất.

dau-tu-biet-thu-nghi-duong-3

Rủi ro về pháp lý khi đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng

Cam kết lợi nhuận khi sở hữu biệt thự nghỉ dưỡng

Những chính sách, cam kết của chủ đầu tư với nhà đầu tư về lãi suất rất hấp dẫn, thường cam kết trong vòng 5 năm. Nhưng nếu trường hợp dự án kinh doanh không có lãi thì liệu cam kết này có được thực hiện hay không? Đây là mọi thắc mắc của nhiều nhà đầu tư.

Để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng thì bạn nên sử dụng hợp đồng đã được soạn thảo theo mẫu, và thỏa thuận quyền lợi trước khi kí kết. Nếu cần thiết thì có thể cần đến tòa án để phân xử đúng sai khi có khiếu kiện không tuân thủ hợp đồng kí kết.